Từ khu kinh tế năng động
 
Khu kinh tế Dung Quất được xem là một trong 5 khu kinh tế hoạt động hiệu quả nhất cả nước, được Chính phủ ưu tiên đầu tư. Theo quy hoạch, KKT Dung Quất đã được phê duyệt với định hướng là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực; đến 2025 trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
 
KKT Dung Quất được đánh giá là một trong 5 KKT năng động nhất cả nước (Trong ảnh: tàu cập cảng Dung Quất để nhận dăm gỗ xuất khẩu).
KKT Dung Quất được đánh giá là một trong 5 KKT năng động nhất cả nước (Trong ảnh: tàu cập cảng Dung Quất để nhận dăm gỗ xuất khẩu).
 
Theo Ban Quản lý KKT Dung Quất, công tác thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất  từ năm 2014 đến nay có nhiều khởi sắc khi nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đến tìm kiếm cơ hội đầu tư với những dự án có quy mô lớn như: Công ty VIJAGAS (Nhật Bản), Công ty Sanyi Resources Pte Ltd (Singapore), Tập đoàn Mitsui, Công ty Tedi Port, Tập đoàn Hanes Brand (Mỹ), Hanvina (Hàn Quốc), Exxon Mobile, STF (Italia). Đến nay tại  KKT Dung Quất có 122 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn đăng ký khoảng 145.440 tỷ đồng (tương đương trên 8,7 tỷ USD). 
 
KKT Dung Quất hiện có 74 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho hơn 12.000 lao động, tuy nhiên theo nhận định thì đến hết năm 2015 sẽ có khoảng 80 doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm mới khoảng 8.000 lao động, giá trị sản lượng công nghiệp, dịch vụ đạt khoảng 141.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 520 triệu USD.
 
Ngoài các dự án đã đầu tư và đi vào hoạt động thì hiện nay, tại KKT Dung Quất có hai dự án được xem là trọng điểm đang được gấp rút triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đó là Dự án nâng công suất Nhà máy lọc dầu Dung Quất từ 6,5 triệu tấn lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm, với tổng vốn đầu tư trên 1,8 tỷ USD và Dự án Nhà máy nhiệt điện Dung Quất có công suất thiết kế 1.200 MW với tổng vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD của Tập đoàn Sembcorp (Singapore). Khi hai dự án này được cấp phép, sẽ nâng tổng vốn đầu tư vào KKT Dung Quất vượt trên 12 tỷ USD, tăng 2 tỷ so với kế hoạch năm 2015.
 
Công bố quy hoạch dự án
Dự án Nhà máy nhiệt điện Dung Quất với tổng vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD đang được triển khai giải phóng mặt bằng (Trong ảnh: BQL KKT Dung Quất giới thiệu quy hoạch dự án Nhà máy nhiệt điện Dung Quất)
 
 
Bên cạnh thu hút các dự án đầu tư, thì tại KKT Dung Quất, hàng loạt công trình đầu tư hạ tầng cũng đang được triển khai, góp phần từng bước hoàn thiện hạ tầng cho một khu kinh tế năng động, trong đó phải kể đến như xây công trình đường Võ Văn Kiệt (giai đoạn II), triển khai các dự án tuyến đường Dốc Sỏi - cảng Dung Quất với vốn đầu tư 65 tỷ đồng; đường Trì Bình - Dung Quất với vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng; đường Tịnh Phong - Dung Quất 2 (14 km) với vốn 2.000 tỷ đồng, cầu Trà Bồng với tổng mức đầu tư của dự án trên 287,4 tỷ đồng... 
 
Đến khu công nghiệp sạch
 
Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi được xem là một trong những thành công trong việc thu hút đầu tư của Quảng Ngãi, bởi dự án VSIP Quảng Ngãi trở thành dự án thứ năm của VSIP tại Việt Nam và cũng là dự án VSIP đầu tiên tại miền Trung (trong quy hoạch, VSIP Quảng Ngãi nằm trong KKT Dung Quất, được hưởng những chính sách ưu đãi đầu tư như KKT Dung Quất)
 
Chính vì vậy, chỉ sau hơn một năm triển khai thi công, đến nay, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút 10 dự án với tổng vốn đầu tư gần 200 triệu USD. KCN VSIP Quảng Ngãi được xem là khu công nghiệp kết hợp dịch vụ hỗn hợp, với trọng tâm phát triển các loại hình công nghiệp nhẹ và sạch như: chế biến thức ăn, sản xuất hàng tiêu dùng, nước giải khát, điện tử, lắp ráp ô tô, vật liệu xây dựng, may mặc, giày da và các ngành công nghiệp phụ trợ khác...
 
Nhiều dự án đầu tư tại KCN VSIP đang hoàn thiện nhà xưởng chuẩn bĩ đi vào hoạt động.
Nhiều dự án đầu tư tại KCN VSIP đang tăng tốc hoàn thiện nhà xưởng để chuẩn bị đi vào hoạt động trong quý II.2015 này.
 
Trong 10 dự án đầu tư vào VSIP - Quảng Ngãi thì có tới 9 dự án FDI và 1 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 164,3 triệu USD, gồm URC Central, Liwayway (Philippines), King Riches Footwear, Maystar Footwear, Wing Fung Shing, New Manson (Hong Kong), Boiler Master (Singapore), Xindadong Textiles (Trung Quốc), MDC Sourcing (Hàn Quốc) và Công ty cổ phần cấp nước Quảng Ngãi (Việt Nam). Hiện có 3 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện nhà xưởng, đang tiến hành tuyển dụng lao động và dự kiến đi vào hoạt động vào quý II.2015 này, góp phần giải quyết cho trên 8.000 lao động.
 
Có thể nói, VSIP Quảng Ngãi góp phần đáng kể thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư, đặc biệt là tạo nhiều cơ hội việc làm cho hàng chục ngàn lao động tại Quảng Ngãi.
 
Cuối tháng 1.2015 vừa qua, ông Kelvin Teo- Tổng Giám đốc điều hành Sembcorp Development (Singapore), đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore trong buổi thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định rằng, VSIP Quảng Ngãi có tốc độ phát triển nhanh nhất so với các VSIP khác trong cả nước. Có được kết quả như vậy là nhờ sự hỗ trợ tích cực của các cấp lãnh đạo tỉnh cũng như người dân nơi đây đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để VSIP có sự thành công như ngày hôm nay.
Thông tin từ Baoquangngai.vn

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Sản phẩm khuyến mại

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0123456789
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 2
0213456789
Hỗ trợ 3
Hỗ trợ 3
031293338
Hỗ trợ 4
Hỗ trợ 4
0419222484
Lên đầu trang